Thị trường dịch vụ CNTT tại Việt Nam sẽ tăng gần 13%

Thị trường dịch vụ CNTT tại Việt Nam sẽ tăng gần 13%

Bất chấp những thách thức kinh tế vĩ mô vẫn còn đó, chi tiêu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Chỉ tính riêng năm 2013 đã tăng gần 10%, lên 446 triệu USD, dự báo năm 2014 thị trường dịch vụ CNTT sẽ tăng 12,7%. Đây là kết quả nghiên cứu thị trường của International Data Corporation (IDC).

Theo IDC, với vị thế là một thị trường mới nổi nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam đã và đang phát triển rất nhanh. Có thể thấy, các dịch vụ hỗ trợ phần cứng vẫn tiếp tục thống trị chi tiêu dịch vụ CNTT với 18,9% thị phần, tiếp theo là dịch vụ tích hợp hệ thống với 14,3% và dịch vụ triển khai phần mềm với 11,3%.

Thực tế, trong năm 2013 chi tiêu cho các dịch vụ triển khai phần cứng chỉ ở mức thấp với tốc độ tăng trưởng 8,8% do thiếu nhu cầu từ lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất và bán lẻ. Tựu trung lại, các lĩnh vực này chiếm 41% chi tiêu dịch vụ CNTT tại Việt Nam. Tuy nhiên, các khoản đầu tư mạnh vào chính phủ điện tử, điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu, và hệ thống thông tin địa lí (GIS) đã kích thích nhu cầu về dịch vụ tích hợp hệ thống, giúp phân khúc này tăng 9,7%.

Riêng chi tiêu cho dịch vụ tích hợp và tư vấn mạng, tăng 10,1 % với các khoản đầu tư lớn vào nền tảng IPv6 đến từ lĩnh vực truyền thông. "Đáng chú ý, thị trường dịch vụ CNTT Việt Nam đã trưởng thành với những xu hướng mới nổi như dữ liệu lớn (big data), đám mây và di động", ông Hà Ngọc Khương, Chuyên viên phân tích thị trường IDC cho biết.

IDC cũng nhận thấy,do thiếu kĩ năng kĩ thuật tiên tiến của người dùng cuối, chi tiêu cho các dịch vụ gia công tăng hơn 11%. Hiện các nhà tích hợp hệ thống nội địa đang rút ngắn khoảng cách kĩ năng bằng cách cung cấp dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật, chăm sóc khách hàng tốt hơn nhằm thu hút người sử dụng đến với dịch vụ gia công (outsourcing). Nhiều hãng đang nhảy vào lĩnh vực này và kết quả là tạo ra một thị trường có rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng cuối.

Theo đó, IDC tin rằng trong năm 2014 thị trường dịch vụ CNTT sẽ tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, dự án CNTTvà hiện đại hóa khu vực tài chính, trị giá 71,8 triệu USD của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ là động lực mạnh mẽ cho thị trường dịch vụ CNTT vào năm 2014.

IDC hi vọng, chi tiêu dịch vụ CNTT của ngành ngân hàng sẽ tăng trở lại nhờ nhu cầu của các dự án mới về ngân hàng lõi (core banking) và dữ liệu lớn (big data). Ngoài ra, chi tiêu ngày càng tăng trong cơ sở hạ tầng như smart grid và các dự án giao thông thông minh sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với dịch vụ có liên quan đến CNTT như dịch vụ tư vấn và tích hợp hệ thống.

Tư vấn khác:

0902.804.084