Những công nghệ "nóng" hiện nay sẽ sớm bị thay thế

Những công nghệ nóng hiện nay sẽ sớm bị thay thế

Thành ngữ “Hằng số duy nhất là sự thay đổi” áp dụng trong mọi trường hợp và bất cứ đâu trong cuộc sống, và rất đúng trong thế giới công nghệ. Trước kia, ít ai nghĩ rằng những dàn máy xem video (VCR) trị giá cả một gia tài lại trở nên phế thải trong ngày hôm nay.

ComputerWorld đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia dự báo về xu hướng trong tương lai, và nhận được những chia sẻ về những công nghệ trong kinh doanh và sản phẩm tiêu dùng sẽ bị đào thải trong thời gian tới. Thay vào đó, những công nghệ mới tiên tiến hơn sẽ thay thế.

Smartphone sẽ biến mất!

Có thể hiện tại bạn cũng nhận thấy rằng smartphone đang dần mất đi sự hấp dẫn so với cách đây vài năm. Theo dự đoán của một chuyên gia của Công ty Tiếp thị Toàn cầu JWT, trước sự phát triển của Internet of Things (IoT – Internet của vạn vật ) và sự bùng nổ của thiết bị đeo được, trong vài năm nữa điện thoại di động sẽ không còn nữa. Thật vậy, công ty nghiên cứu IDC dự báo rằng, số lượng thiết bị đeo (wearable devices) như kính thông minh, đồng hồ thông minh sẽ vượt qua con số 19 triệu chiếc vào năm 2014, thị trường toàn cầu sẽ đạt gần 112 triệu đơn vị sản phẩm dạng này vào năm 2018.

Những công nghệ

Thiết bị đeo hiện tại có thể sẽ không hoàn toàn thỏa mãn người dùng, nhưng trong thời gian tới, những vật đeo cồng kềnh này sẽ được thay thế bởi những thiết bị nhỏ nhưng phức tạp hơn. Chẳng hạn như ý tưởng của CEO của Nucleus Research, thời gian tới đây, chúng ta có thể sử dụng chiếc cúc áo như một giao diện máy tính để truy cập đến đám mây cá nhân. Có thể Google Glass sẽ tạo ra một xu thế về một thiết bị đeo hoàn hảo như cách Segway đã làm với phương tiện di chuyển 2 bánh.

Thiết bị cấy trên người sẽ phổ biến

Bạn có tin được được rằng trong tương lai xa hơn, những thiết bị đeo trên người cũng sẽ bị lạc hậu và thay vào đó là những thiết bị cấy được dán hoặc gắn hẳn trên cơ thể chúng ta? Hiện nay, chip RFID được cấy vào cơ thể con người để có thể mở cửa bằng cử chỉ của mắt, đây là những bước đi tiên phong để khám phá tiềm năng của những “siêu nhân” trong tương lai.

Những công nghệ

Một nhà phân tích của Enderle Group chia sẻ rằng, trong 20 năm tới, thật khó để nói trước là con người và máy tính sẽ đi xa đến mức nào. Chúng ta sẽ thấy những chiếc chân giả, tay giả thông minh hơn. Các ứng dụng dành cho quân sự sẽ hiện đại hơn và sẽ mất khoảng một thập kỷ để những thiết bị cấy trên người (embedded devices) sẽ trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cũng có nhiều lo ngại về việc có thể những rắc rối về các vấn đề tôn giáo, y tế và sự riêng tư sẽ làm chậm sự phát triển của loại thiết bị này.

Công nghệ pin tụ điện lên ngôi

Công nghệ pin được xem là chậm phát triển nhất hiện nay mặc dù chúng rất quan trọng trong thế giới thiết bị di động ngày nay. Nhược điểm của những mẩu pin được sử dụng hiện tại khá nặng nề, mất nhiều thời gian để sạc và gây nguy hại cho môi trường.

Những công nghệ

Vì những khuyết điểm khó chấp nhận trong thời buổi công nghệ phải nhanh và xanh thì pin cũng cần được phát triển và thay thế với một công nghệ năng lượng mới. Một số chuyên gia cho rằng, pin hiện nay rất có thể sẽ được thay thế bằng những siêu tụ điện (supercapacitor hoặc ultracapacitor). Siêu tụ điện hoạt động như những tụ điện thông thường nhưng có thể lưu trữ được nhiều năng lượng hơn. Loại tụ điện đặc biệt này có giá thành cao và dung lượng cũng sẽ không cao hơn so với pin thông thường. Tuy nhiên, loại tụ điện này có thể sạc điện hầu như ngay lập tức và chu kỳ sạc có thể lên khoảng 1 triệu lần (tức không có hiện tượng “chai pin” như hiện nay).

Một số dự đoán rằng loại tụ điện này sẽ được phát triển mạnh trong khoảng 5 năm nữa và sẽ thay thế hàng loạt trong vòng 10 năm nữa. Nhu cầu về năng lượng của các ngành quốc phòng, ô-tô và điện tử tiêu dùng sẽ thúc đẩy công nghệ này phát triển.

Không còn chuột hay bàn phím nữa

Một giáo sư của đại học George Washington khẳng định rằng, vài năm nữa, loài người sẽ nói lời tạm biệt với chuột và bàn phím. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng một giao diện thông minh với chức năng điều khiển bằng giọng nói, thao tác bằng cử chỉ và nhiều kiểu hiệu lệnh khác nữa.

Những công nghệ

Giao diện thao tác cảm ứng và một số kiểu điều khiển mới cũng vẫn tồn tại song song, nhưng chuột và bàn phím lúc đó chỉ dành cho những chuyên gia máy tính trong những môi trường công việc phức tạp. Giao diện máy tính cũ đôi khi mang lại hiệu quả công việc cao hơn cho họ.

Mặc dù những suy nghĩ về việc tốn thời gian làm quen với cái mới sẽ ngăn trở sự phổ biến của loại điều khiển thông minh này. Người lớn tuổi sẽ hơi ngại với điều này, nhưng chính giới trẻ sẽ thúc đẩy xu hướng này phát triển. 10 năm là khoảng thời gian để hình thành và để phổ biến thì công nghệ tương tác thông minh phải mất đến 20 năm.

Các thiết bị có thể giao tiếp với nhau

Nút bấm hay công tắc truyền thống đang dần biến mất trên các thiết bị, tiện ích gia dụng – chẳng hạn như đồng hồ báo thức, radio hay hệ thống giải trí tại gia hiện đã có thể được điều khiển bằng ứng dụng trên smartphone. Những thiết bị được kết nối (connected devices) trong thế giới IoT trong tương lai sẽ đòi hỏi phải được tích hợp chức năng tương tác.

Những công nghệ

Những thiết bị này không những được kết nối mà còn có thể tự chẩn đoán và tự tìm cách sửa chữa. Chẳng hạn, nếu có một vấn đề với máy rửa chén, thợ sửa chữa có thể biết được lỗi và tự khắc phục từ xa mà không cần liên hệ với chủ nhân. Tất nhiên, trong thế giới IoT thì những chi phí, thù lao sẽ được thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Những rào cản trong việc này là chúng ta chưa sẵn sàng để giao phó công việc cho những trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, việc bản địa hóa những thiết bị thông minh cũng gặp nhiều khó khăn. Biết đâu, những thiết bị đưa ra những quyết định sai hoặc hacker có thể khai thác lỗ hổng của các thiết bị này để xâm nhập vào căn nhà của bạn. Xu hướng này muốn phổ biến sẽ phải mất hơn 15 năm nữa.

Big Data hỗ trợ cho an ninh

Hiện tại, các biện pháp an ninh có phương pháp phản ứng thụ động. Chẳng hạn, các giải pháp CNTT chỉ có thể sửa đổi lại cách thiết lập tường lửa của công ty sau khi có sự xâm nhập từ bên ngoài. Hoặc các nhà cung cấp giải pháp chống mã độc chỉ có thể cập nhật các phương phức nhận diện sau khi có những cuộc tấn công vào máy tính hoặc di động.

Những công nghệ

Một chuyên gia của Dell chia sẻ rằng, những cách thức phản ứng thụ động này sẽ được thay thế bằng giải pháp an ninh tiên đoán (predictive security). Hệ thống sẽ khai thác và phân tích những dữ liệu lớn (Big Data) để theo dõi và dự đoán những mối đe dọa có thể diễn ra trong không gian mạng. Các công cụ như Umbrella Security Graph của OpenDNS đã giúp nhà nghiên cứu có thể đoán trước những cuộc tấn công sắp hoặc đang diễn ra.

Chuyên gia này cho biết thêm, không lâu nữa, chúng ta sẽ bắt đầu phát triển những biện pháp đối phó trước, dựa trên những dự báo về các mối hiểm họa đang bị khai thác. Cách tiếp cận này không chỉ áp dụng cho những mối nguy hại từ bên ngoài mà còn có thể phục vụ trong công tác xác định và ngăn chặn những cuộc tấn công trong nội bộ.

Sự phát triển của giải pháp an ninh toàn diện

Cách thức xác định danh tín của một cá nhân khi truy cập vào hệ thống của một công ty hiện tại thường được dựa trên vai trò của người này tại đó. Chẳng hạn như quản trị viên, nhân viên trong công ty hoặc khách. Nhưng hệ thống an ninh trong tương lai sẽ hiện đại hơn với khả năng nhận biết thiết bị vị khách đang sử dụng, mức độ nguy hiểm tiềm ẩn... ngoài việc xác định danh tính truyền thống. Công nghệ nhận diện tự động sẽ theo dõi mọi hành vi, cử chỉ của khách xâm nhập, nếu có dấu hiệu bất thường thì sẽ có cảnh báo tự động bật lên.

Những công nghệ

Các chuyên gia từ công ty Nucleus Research dự đoán rằng những thói quen, điểm đặc trưng của mỗi cá nhân là những yếu tố quan trọng trong giải pháp an ninh mới. Mỗi người đều có một nét đặc trưng dù ở bất cứ đâu, không thể có thêm người thứ hai giống như vậy trong cuộc sống. Do đó, việc áp dụng điểm đặc trưng cho giải pháp an ninh sẽ là một xu hướng trong tương lai.

Cách thức tạo ứng dụng thay đổi

Các bộ phận CNTT vẫn đang phát triển các ứng dụng tùy chỉnh cho người dùng của mình. Nhưng thực tế thì các giao diện lập trình ứng dụng sẽ dần bị tuyệt chủng và thay vào đó là sự phát triển của những dịch vụ tạo phần mềm nhanh. Hiện có Salesforce cung cấp 200.000 API, ProgrammableWeb phát triển hơn 11.000 API, trong khi đó Google, BitNami và dịch vụ Amazon Web Services hiện đang cung cấp hàng trăm hàm API.

Những công nghệ

Trong tương lai gần, các công ty sẽ cần đến những nhà phát triển giỏi trong việc sử dụng các hàm API và đóng gói thành những ứng dụng phù hợp. Việc viết mã sẽ nhường chỗ cho việc phát triển nhanh các mô-đun và DLL (thư viện liên kết động), nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để xây dựng những khối này thành một ứng dụng có ích.

E-mail vẫn tồn tại nhưng phát triển vượt bật hơn

Có thể trong tương lai, những dịch vụ gửi tin trực tiếp trên các thiết bị đeo hoặc thiết bị cấy trên người. Nhưng nếu muốn gửi những tập tin đính kèm hay những gói dữ liệu lớn thì những thiết bị này sẽ cần đến những phương thức mới, tương tự như e-mail để làm việc này. Các chuyên gia công nghệ nhận định rằng e-mail sẽ không bao giờ biến mất, nó sẽ được cải tiến liên tục để phù hợp trong từng thời điểm và thiết bị.

Những công nghệ

Tư vấn khác:

0902.804.084