Kinh nghiệm chọn mua domain

Kinh nghiệm chọn mua domain

Bạn vừa mới quyết định tạo một công việc kinh doanh mới hoặc có thể là bạn mới vừa nghĩ ra một ý tưởng cho một website mới. Dù bằng cách nào, bạn cũng phải làm cái mà mọi người trong thế kỷ 21 này vẫn phải làm: đó là đăng ký một domain mới.

Nếu bạn không đưa ra được một ý tưởng tên domain cực kỳ độc đáo, bạn sẽ phải đối mặt với việc khám phá ra một ai đó – có thể là một domain đã được đăng ký phiên bản .com của bạn.

Đừng thất vọng vì ý tưởng đặt tên của bạn! Bạn có rất nhiều lựa chọn có sẵn để biến nó thành một tên domain tuyệt vời.

Kinh nghiệm chọn mua domain

Bạn nên làm gì khi .com của bạn không khả dụng?

Trước khi tìm hiểu về các cách khác để đăng ký domain của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về kế hoạch của bạn trong việc đưa các lưu lượng truy cập vào trang web. Nếu trang web của bạn chủ yếu được sử dụng trong quảng cáo offline như TVC, billboard hoặc danh thiếp, điều quan trọng cần chú ý chính xác là domain của bạn phải dễ dàng đánh vần được.

Phát minh ra một từ mới có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời và một cách dễ dàng để có được một domain hoàn hảo, tuy nhiên, hãy chú ý một chút vì nó có thể đem lại những kết quả không như mong đợi. Dịch vụ ảnh trực tuyến Flickr đã mất 3.6 triệu lượt truy cập mỗi năm một lần vào trang Flicker.com

Mặt khác, các trang về tin tức xã hội, Digg.com, các ứng dụng live workout, Sedo.com tất cả đều có thể tối đa hóa domain từ ngắn do chúng đủ độc đáo để không bị nhầm lẫn với bất cứ điều gì khác. Lặp lại ý tưởng tên Domain của bạn

Dưới đây là một vài ý tưởng có thể giúp bạn:

 • Bạn có thể xem xét không sử dụng một .com nếu hầu hết lượng truy cập của bạn đến từ các nguồn khác với lượng truy cập trực tiếp. Tìm kiếm người dùng và những người khám phá trang web của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội không đồng nhất với domain của bạn, thậm chí là sẽ chẳng có sự chú ý đặc biệt nào với các mạng .org, .us hay .info
 • Hãy xem xét sử dụng một trong những top level domain (TLDs) như: .agency, .jobs, .online, hoặc similar. Mặc dù có những nhược điểm đối với những người không biết nhưng không hề ảnh hưởng nếu lượng truy cập của bạn chủ yếu đến từ các nguồn tìm kiếm và giới thiệu
 • Tìm kiếm các từ đồng nghĩa. Sử dụng một từ thesaurus online, như thesaurus.com, bạn có thể đưa ra các lựa chọn từ tương tự từ những ý tưởng bạn đầu của chính mình.
 • Hãy thử sử dụng các công cụ như NameMesh.com hoặc BustAname.com để có thể có các lựa chọn thay thế bằng các ngôn ngữ khác. Bạn có thể không thích những gợi ý từ những công cụ này đưa ra, nhưng ít nhất, bạn cũng nhận được một số ý tưởng sáng tạo cho riêng mình.
 • Nếu có một số từ trong domain của bạn, hãy thử sắp xếp thứ tự của chúng nếu bạn có thể. Đôi khi một thứ tự cụ thể không có sẵn dưới dạng domain, như NYCmarketingagency.com có thể không có sẵn, nhưng marketingNYCagency.com lại có thế. Nếu bạn không có nhiều từ trong tên domain của mình, bạn có thể cân nhắc thêm một tên khác, với trật từ có thể được thay đổi là một gợi ý.
 • Thêm một từ khác vào domain của bạn cũng là một ý tưởng không tồi. TopMarketer.com không khả dụng? Vậy còn AmericasTopMarketer.com thì sao? Đôi khi chỉ cần thêm một số từ mô tả thú vị sẽ không chỉ làm cho domain và tên doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo, nó còn giúp cho việc marketing cho thương hiệu của bạn từ “OK” thành “WOW”. Bạn cũng có thể chỉ cần thêm các từ như “online” hoặc “best” nếu bạn thiếu các concept khác.

Kinh nghiệm chọn mua domain

Vậy cách chọn domain lý tưởng nhất là gì? Không có vấn đề gì với tên domain của bạn, bạn có thể lưu ý một vài các chú ý dưới đây:

 • Tên domain của bạn càng ngắn càng tốt: Các tên domain ngắn hơn dễ dàng hơn cho rất nhiều việc: không tràn vào danh thiếp, có thể được nhìn thấy đầy đủ trong công cụ tìm kiếm và thân thiện hơn trên các mạng xã hội (nó có thể dễ dàng được chia sẻ từ người này sang người khác).
 • Không mua một domain nếu bạn không biết về lịch sử của domain đó. Tôi từng thấy một trang web bất động sản trước đây là trang web dành cho người lớn của Nhật Bản. Ngay cả khi bất kỳ hình phạt hoặc liên kết tiêu cực đã được xử lý trong các thuật toán xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tưởng tượng được rằng các backlink vào trang web đó thực sự không tốt đẹp.
 • Không đặt dấu gạch nối trong domain của bạn. Chúng có thể rất dễ quên và gây nhầm lẫn với các phiên bản của các tên domain không sử dụng dấu nối.
 • Không sử dụng các domain có liên quan đến nhãn hiệu của người khác. Điều này là bất hợp pháp và có thể đưa bạn vào các tình thế “nghìn cân treo sợi tóc” ngay lập tức nếu có ai đó phát hiện và quyết định kiện bạn. Bất kỳ cổ phiếu thương hiệu nào mà bạn đang xây dựng trong domain sẽ bị mất ngay khi bạn nhận được thông báo ngừng lại và chấm dứt.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng các từ khóa: Ngay cả khi có ít giá trị về SEO cho một keyword-rich domain, nó vẫn sẽ xây dựng từ khóa tốt hơn cho các liên kết domain với các khách hàng của bạn.
 • Nhưng đừng stuff từ khóa! Với người dùng, điều đó rất tồi tệ và không hề tạo ra sự giúp đỡ với các công cụ tìm kiếm.
 • Hãy suy nghĩ về sự xuất hiện trên các social: Nếu bạn đang đặt tên cho một doanh nghiệp mới, điều lý tưởng nhất là bạn chắc chắn đảm bảo rằng có thể nhận được một số tài khoản social media khác có cùng tên với doanh nghiệp. Trước khi bạn quyết định sử dụng tên miền KnowEm.com, hãy đảm bảo rằng các phương tiên social media của bạn đều khả dụng.
 • Mua tên domain tương tự: Mua sai lỗi chính tả và TLD phổ biến khác nếu có sẵn để tránh việc bất cứ ai có thể sử dụng nó mà không có sự cho phép của bạn dưới tên doanh nghiệp của bạn. Điều này có thể hơi tốn kém nhưng lại rất hiệu quả sau khi bạn đã xây dựng thương hiệu và những người chiếm dụng domain này biết rằng bạn bạn không sẵn sàng cho bất cứ một cuộc đàm phán nào.
 • Không giải quyết cho .TLD của thương hiệu chỉ vì nó có sẵn: Mặc dù có rất nhiều sản phẩm phổ biến, các công ty như calendar.co, angle.co và pocket.co vẫn mất một số lượng lớn truy cập vào các phiên bản .com của domain mà không thực sự có liên quan đến doanh nghiệp của họ.

Tóm lại,

Bất kể tên domain nào mà bạn chọn, nó không phải là một sự cam kết suốt đời. Bạn nên bắt đầu sự hiện diện trang web của mình tốt hơn với các giải pháp mà có thể giúp bạn tìm thấy được ý tưởng thay vì dành hàng tuần để tìm domain hoàn hảo. Với một chút sáng tạo và khéo léo, bạn có thể tìm thấy một domain hoạt động cho bạn tạm thời hoặc trong nhiều năm chỉ bằng cách làm theo các mẹo và thủ thuật để tìm ra được giải pháp khi không có sự xuất hiện của .com.

Tư vấn khác:

0902.804.084