Tin tức


Thiết kế web bạn cần những khoản phí nào?

Chúng tôi đã có một số bài viết về thiết kế web công ty hay thiết kế kế web bán hàng và thiết kế web thương mại điện tử. Hôm nay chúng tôi viết vài này nhằm giúp bạn đọc có một cái nhìn rõ hơn khi thiết kế web bạn cần những khoản chi phí nào.

Chúng tôi đã có một số bài viết về thiết kế web công ty hay thiết kế kế web bán hàng và thiết kế web thương mại điện tử. Hôm nay chúng tôi viết vài này nhằm giúp bạn đọc có một cái nhìn rõ hơn khi thiết kế web bạn cần những khoản chi phí nào. Để một website hay trang web hoạt động được trên internet bạn cần ba yếu tố sau:

Thứ nhất: Tên miền
Tên miền (domain), tên miền chính là địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ: Công ty bạn đăng ký một tên miền có nội dung như sau: http://congtyabc.com hay http://congtyabc.com.vn, … thì đây chính là địa chỉ website của bạn.

Thứ hai: Thiết kế web
Trang web của bạn, vậy trang web từ đâu mà có? Xin thưa, trang web của bạn có thể tự thiết kế web cho mình hay công ty mình, hoặc nhờ bạn bè của bạn thiết kế, hoặc thuê công ty thiết kế web thiết kế cho bạn. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên thuê công ty thiết kế web chuyên nghiệp thực hiện cho bạn phần này. Có thể theo bạn, ý tưởng và bản thiết kế của bạn là hoàn hảo nhất, nhưng tính khả thi khi áp dụng vào công nghệ web thì có thể sẽ không phù hợp, hoặc tốn rất nhiều công sức và thời gian để đưa ý tưởng và bản thiết kế của bạn vào sử dụng. Bạn cũng có thể thắc mắc là web động là gì, web tĩnh là gì. Có phải khi thiết kế web có nhiều flash động đậy là web động hay không? Xin thưa, những gì bạn thấy nhấp nháy, động đậy đó không phải là web động, mà đơn thuần nó chỉ là một đoạn hình ảnh động (animation) mà thôi.

Thứ ba: Lưu trữ web
Nơi lưu trữ website của bạn.

Các chi phí trên tính thư thế nào?

Phí Tên miền (domain)
Sẽ có hai khoản phí, phí đăng ký và phí duy trì hàng năm.
Đối với tên miền quốc tế .com; .net; .org phí đăng ký miễn phí. Phí duy trì sẽ khoảng 200.000VND đến 260.000VND tùy theo nhà đăng ký.
Tên miền .vn phí đăng ký từ 350.000VND, phí duy trì sẽ từ khoảng 350.000VND đến 480.000VND/năm. Tùy theo bạn chọn .com.vn hay .vn và nhà đăng ký.

Phí thiết kế web
Phí này bao gồm thiết kế đồ họa và lập trình ứng dụng cho website của bạn. Tùy theo từng công ty thiết kế web, phí này sẽ được tính một lần duy nhất hoặc sẽ thu từng năm. Bạn cần nắm rõ thông tin này tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra vì phải bị trả phí hàng năm.

Phí lưu trữ trang web (hosting)
Phí này cũng tính theo từng năm giống tên miền, bạn có thể thanh toán từng năm hoặc nhiều năm một lần.

Như vậy, khi thiết kế web bạn sẽ phải trả ba khoản phí Tên miền, Thiết kế web và Hosting. Hy vọng qua bài này, bạn sẽ rõ hơn khi thiết kế web bạn phải trả những khoản phí gì. Chúc bạn có trang web như ý.

Nói thêm
Một số bạn cũng hỏi chúng tôi rằng khi đăng ký tên miền rồi thì có phải đăng ký bảo hộ hay không? Xin thưa, khi bạn đăng ký tên miền nếu tên miền là tên miền Việt Nam có phần sau cùng là .vn thì chắc chắn bạn phải có một bản khai đăng ký sử dụng tên miền trước khi được cấp, và hợp đồng giữa bạn và đại lý tên miền của vnnic với bạn. Đây cũng chính là chứng từ chứng minh sở hữu của bạn. Bạn cũng có thể vào trang http://vnnic.vn để tra cứu thông tin về tên miền của mình. Trong trường hợp tên miền có phần sau cùng là .com thì bạn cần yêu cầu nhà đăng ký cấp cho bạn mã số và email của bạn, đây là thông tin duy nhất chứng minh sở hữu tên miền quốc tế của bạn.